0

BLOG

Quy trình sản xuất gốm sứ thủ công

19/07/2018

-

CÔNG TY CỔ PHẦN NHẬT MINH Nhật Minh

-

0 Bình luận

Nhắc tới đồ gốm sứ thì không ai không biết đến những bộ bát đĩa sứ trắng, những bộ ấm chén sứ cao cấp được tạo ra bới những bàn tay nghệ thuật của những nghệ nhân làm gốm sứ trong quá trình lao động, sáng tạo với quy trình kỹ thuật chặt chẽ, chuẩn xác. Để có được những sản phẩm gốm sứ cao cấp, chất lượng thì phải trải qua quá quy trình sản xuất gốm gồm nhiều công đoạn tỷ mỷ, tổng kết lại gồm 5 khâu chính: Làm đất, tạo hình sản phẩm, trang trí hoa văn, tráng men và nung đốt. 

Xưởng sản xuất gốm sứ Minh Châu uy tín

cơ sở sản xuất gốm sứ Minh Châu uy tín

Đó là những quy trình chung của công việc sản xuất đồ gốm, tuy nhiên ở từng công đoạn nó lại được thực hiện khác nhau tuỳ theo trình độ của từng làng nghề, doanh nghiệp sản xuất làm đồ gốm.

Hôm nay các bạn sẽ cùng gốm sứ Minh Châu chúng tôi giới thiệu từng giai đoạn của quy trình sản xuất gốm sứ thủ công nhé.


1. Khâu làm đất (thấu đất): 

Trước hết, phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt. Sau đó, đất được tinh luyện qua nhiều công đoạn để lấy được đất tốt nhất để sử dụng cho vào làm gốm. Trong quá trình sử lý đất, tùy vào từng loại gốm mà người ta pha thêm cao lanh ở mức độ khác nhau.

chọn đất set- auy trình làm gốm sứ

>>>tin đọc thêm: đơn vị cung cấp sản phẩm bộ ấm chén cao cấp tại Hà Nội

Đất sét khi khai thác còn nguyên tảng, thường bị rắn nên ta phải tưới nước cho no rồi dùng mai thái mỏng, loại bỏ tạp chất, dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn, thái đi thái lại nhiều lần tạo nên đất có độ mịn, dẻo. Công đoạn này gọi là luyện đất hay thấu đất.

2. Tạo hình sản phẩm (chuốt gốm): 

Có 3 phương pháp tạo hình chính là: Tạo hình đất trên bàn xoay, tạo hình bằng khuôn và nặn đắp bằng tay. Có sản phẩm được tạo bởi sự kết hợp của cả 3 phương pháp trên.

- Tạo hình trên bàn xoay: Đất luyện kỹ đến vừa độ dẻo, được nặn thành dây dài to bằng cổ tay, người thợ chuốt ngắt từng đoạn, khoanh chũng giữa bàn xoay, chân phải đạp bàn, hai tay chuốt tạo hình. Mọi sản phẩm to, nhỏ, dày, mỏng đều do hai bàn tay điều khiển, không có khuôn mẫu nhất định, kích thước từng cỡ được đo theo mực mắt, có sai lệch nhưng không đáng kể. Tạo hình bằng bàn xoay, thường dùng để sản xuất những sản phẩm gốm có kích thước lớn như: Chum, lọ, bình, âu...

tạo hình sản phẩm gốm sứ trên bàn xoay

- Tạo hình bằng khuôn: Qua khai quật đó tìm thấy một số khuôn gốm tại di tích Chu Đậu (Nam Sách), Hợp Lễ (Bình Giang) là bằng chứng chắc chắn của kỹ thuật này. Phương pháp tạo hình bằng khuôn thường dùng để sản xuất các loại sản phẩm có khối lượng lớn như: Bát, đĩa, chén...

- Tạo hình bằng phương pháp đắp nặn bằng tay: Đây là kỹ thuật ra đời sớm  nhất, thô sơ nhất ở các di tích gốm sứ cổ. Kỹ thuật nặn bằng tay được thể hiện rõ ở các con kê, đinh gốm, bao nung, lon, vại, các loại con giống, tượng...

3. Trang trí hoa văn: Sản phẩm gốm được trang trí hoa văn bằng nhiều phương pháp như:

- Vẽ trên gốm (vẽ trên men và vẽ dưới men): Sau khi gốm được phơi khô sẽ được các nghệ nhân vẽ bằng bút lông vẽ màu để trang trí các loại hoa văn để tăng tính nghệ thuật cho sản phẩm.

trang trí hoa văn lê sản phẩm gốm sứ

Sản phẩm gốm sau khi tráng men rồi trang trí hoa văn được gọi là vẽ trờn men; Trang trí hoa văn trước rồi tráng men sau gọi là vẽ dưới men. Kỹ thuật này chủ yếu được ứng dụng trong phương pháp làm gốm thời Lê - Nguyễn.

>>>xem thêm: sử dụng bộ bát đĩa Minh Châu làm quà tặng cho những dịp đặc biệt

- Cắt gọt và khắc vạch: Sản phẩm gốm sau khi chuốt xong được phơi nắng, khi nào đất se cứng thì tiến hành sửa, gọt, cạo nhẵn...theo đúng ý muốn. Các chi tiết khác như: Quai, tai hoặc trang trí các hình động vật nổi, hoa lá... cũng được thực hiện ở giai đoạn này. Khắc vạch là phương pháp trang trí hoa văn chủ yếu của gốm thời tiền sử. Người thợ gốm vẽ hoặc khắc vạch trực tiếp lên xương gốm sau đó đem nung.

trang trí hoa văn lê sản phẩm gốm sứ

- In hoa văn bằng khuôn: Một số sản phẩm gốm có hoa văn khắc chìm vào xương gốm được thực hiện bằng phương pháp in khuôn. Kỹ thuật này được áp dụng nhiều trong phương pháp làm gốm thời Lý - Trần, điển hình là các sản phẩm gốm men ngọc và gốm men hoa nâu.

4 - Tráng men sản phẩm: 

Khi sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi sau đó mới đem đi tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung.

phun lên men lên bề mặt sản phẩm gốm sứ

Kỹ thuật tráng men có nhiều cách khác nhau như: Phun men, dội men lên bề mặt sản phẩm gốm sứ có kích thước lớn. Nhúng men, quét men đối với loại sản phẩm gốm có kích thước nhỏ. Nhưng thông dụng nhất vẫn là phương pháp kìm đúc: Tức là tráng men bên trong sản phẩm trước, tráng men bên ngoài sau. 

Dùng gáo dừa múc men rót vào bên trong sản phẩm, lắc sao cho đều, tráng men bên ngoài thì cầm sản phẩm nhúng vào thựng đựng men cho men lỏng kín bề mặt sản phẩm. Ngoài ra còn sử dụng phương pháp "quay men" hoặc "đúc men". 

đội ngũ công nhân kinh nghiệm trong sản xuất gốm sứ

Quay men là hình thức tráng men bờn trong và bên ngoài sản phẩm cùng một lúc, tức là cầm sản phẩm cần tráng men một tay đỡ một tay quay vào thùng men gọi là quay men. Đúc men, tức là chỉ tráng men bên trong lòng sản phẩm. Cách tráng men thiên biến vạn hoá tuỳ thuộc vào kích thước của sản phẩm, có sản phẩm sử dụng cùng một lúc nhiều cách tráng men.

5. Bước cuối cùng là Nung đốt: 

Đây là công đoạn quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Có nhiều loại lò được sử dụng nhưng phổ biến là lò cóc và lò bầu và phương pháp mới nhất gần đây là lò hộp.

quy trình làm gốm sứ Minh Châu

Nhiên liệu dùng để đun là củi, than cám hoặc gas. Tùy theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cho các loại cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C.

Như vậy với quy trình làm gốm sứ ở trên của gốm sứ Minh Châu hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về quy trình làm gốm sứ, có thêm kiến thức về gốm sứ.

quy tình sản xuất gốm Sứ Minh Châu

Gốm Sứ Minh Châu không chỉ được đánh giá với các sản phẩm gốm sứ cao cấp- là địa chỉ bán những bộ ấm chén đẹp giá rẻ, giá tốt hàng đầu tại Việt Nam.  Đồ gốm sứ Minh Châu đã được đánh giá cao về chất lượng, độ bền, cũng như chất lượng sản phẩm, đặc biệt là an toàn khi sử dụng do loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng - chì trong quá trình nung ở nhiệt độ cao. Việc kiểm tra từ khâu chọn đất, nhào đất, làm khuôn, nặn và nung sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

>>>xem thêm: Những lưu ý chọn bát đĩa dùng trong nhà bạn nên biết.

Gốm sứ Minh Châu không ngừng đưa ra thị trường những sản phẩm thiết kế độc đáo, tinh tế, đa dạng, nhằm phục vụ xu hướng thịnh hành của thị trường. Giúp quý khách hàng có thể lựa chọn được đa dạng mẫu mã các loại gốm sứ theo mong muốn.

Để có được sản phẩm theo yêu cầu tốt nhất, quý khách hàng vui lòng gọi điện thoại; hoặc liên hệ qua website để được tư vấn tốt nhất về sản phẩm.
Truy cập website: gomsuminhchau.com
Hoặc liên hệ hotline:  0978 952 952
Chúng tôi rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI